Chim Cảnh Việt Nam phân phối hàng giá sỉ cho các đại lý ở TP. HCM và các tỉnh. [LIÊN HỆ TRỰC TIẾP ĐỂ ĐƯỢC BÁO GIÁ]

Chim nhồng con, nhồng chuyền và nhồng lớn - Nên nuôi loại nào?

 Bài viết này trả lời các câu hỏi sau.

Cách phân biệt chim nhồng con, nhồng chuyền và nhồng trưởng thành?

Nuôi nhồng có dễ không?

Các loại chim nhồng ở Việt Nam?

Nên nuôi loại nào? Loại nào mau nói? Có phải chỉ nhồng con nuôi lên mới biết nói không?

Bảng giá chim nhồng tại Chim Cảnh Việt Nam?

Nhồng (còn gọi là chim yểng) là loài chim biết nói, học nói tiếng người nhanh nhất trong các dòng chim biết nói. Đây cũng là loài chim phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, Lào, Thái Lan…

Tại Việt Nam chim nhồng sống và sinh sản phổ biến ở khu vực rừng phía nam dãy Trường Sơn, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước với các kích thước và màu lông khác nhau.

Chim được ưa chuộng nhất hiện nay là Đắk Lắk, Đắk Nông nhờ kích thước chim trưởng thành to hơn chim vùng khác khoảng 10 đến 15%, màu lông đậm và bóng.

Hiện tại có nhiều quan điểm trái chiều về việc nên chọn nuôi chim nhồng con, nhồng chuyền hay nhồng bổi (nhồng trưởng thành). Có 1 số ý kiến cho rằng, chỉ nuôi nhồng con mới biết nói, còn những loại khác thì không học nói được. Qua kinh nghiệm của người viết và tham khảo nhiều nghệ nhân lão làng nuôi chim nhồng thì đây là QUAN ĐIỂM SAI HOÀN TOÀN. Nhồng con, nhồng chuyền, nhồng trưởng thành điều học nói tiếng người được, tuy nhiên mỗi loại cần có thời gian dạy nói và ưu điểm riêng.

-          Ở nhồng con:

Do chim được tiếp xúc với người từ nhỏ nên dễ học nói nhất, chim nhồng con nuôi được khoảng 3 tháng đã bắt đầu học nói bập bẹ. Ưu điểm của nhồng con là dạn người (vì chim nghĩ con người là cha mẹ) tuy nhiên những người không có kinh nghiệm thì nuôi nhồng con thường dễ bị chết, nguyên nhân chính do chim không được cha mẹ chăm từ nhỏ nên sức đề kháng yếu, cộng với môi trường nuôi nhốt nên chim nhồng con dễ sinh bệnh.

Người nuôi có thể mua nhồng con từ tháng 2 đến hết tháng 8 dương lịch hàng năm vì đây là mua sinh sản của nhồng. Mỗi cặp nhồng mỗi năm đẻ từ 2 đến 4 lứa, mỗi lứa từ 1-3 con (hầu hết là 2 con), và đẻ trên các cây cổ thụ cao trong rừng sâu, đây cũng là lý do giá chim nhồng con khá cao. Tính đến tháng 8/2019 giá chim nhồng con tại thành phố Hồ Chí Minh giao động từ 1.4 – 2.2 triệu đồng mỗi con, tùy vùng chim và người bán.

 Ở chim nhồng chuyền:

Nhồng chuyền là chim non đã biết bay, hầu hết đã tự kiếm ăn được (chim trong độ tuổi dưới 5 tháng tuổi gọi là nhồng chuyền). Trong độ tuổi bắt đầu học nói, nên nhiều chú nhồng chuyền thậm chí mau nói hơn nhồng con nuôi lên (như đã viết ở trên nhồng con nuôi lên phải từ 3 tháng mới bắt đầu học nói). Vì vậy, nhồng chuyền là lựa chọn hợp lý dành cho những ai không có kinh nghiệm nuôi chim nhồng con. Nhược điểm duy nhất của chim nhồng chuyền là nhất người, vì không được tiếp xúc với con người từ nhỏ nên thời gian đầu nhồng chuyền nhát người, phải nuôi từ 15 – 20 ngày chim mới dạn người đến mức có thể đưa thức ăn và chim mổ ăn trên tay. Ngoài nhược điểm nhát người, thì nhồng chuyền sau khi dạn người cũng học nói tốt như nhồng con nuôi lên. Đồng thời có thêm ưu điểm giá nhồng chuyền rẻ hơn nhồng con, chim nhồng chuyền sức đề kháng tốt hơn nhồng con nên nuôi gần như không bị chết. Hiện tại giá nhồng chuyền tính đến tháng 8/2019 tại TP.HCM dao động từ 1.000.000đ – 1.400.000đ tùy từng nơi.

 

   (Cách phân biệt nhồng trưởng thành và nhồng chuyền)

 

       Chim nhồng bổi (nhồng trưởng thành)

Chim nhồng bổi là chim bố mẹ, đã sinh sản. Nhiều người nói nhồng bổi không dạy nói được, tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, thực tế nhồng bỗi vẫn dạy nói được. Tuy nhiên, thời gian thuần hóa lâu và chim đã sống ngoài thiên nhiên lâu nên quen tiếng chim hơn tiếng nói con người. Nhồng bổi cũng nói được những từ đơn giản (dưới 3 từ) chứ không nói được câu dài từ 4-7 từ như nhồng con hay nhồng chuyền.

Nhồng bổi hiện nay giá thấp nên hầu hết các thợ rừng bắt được điều thả ra để chim sinh sản vào mùa sau.

Hiện nay giá chim nhồng tại Chim Cảnh Việt Nam cập nhật đến tháng 8/2019 như sau:

-       Nhồng con Quảng Ngãi, Quảng Nam giá 1.400.000đ, nhồng con Đắk Lắk, Đắk Nông giá 1.900.000đ - 2.000.000đ

-          Nhồng chuyền giá 1.000.000đ - 1.050.000đ

-          Nhồng bổi (Không bán)